Cách phân biệt cam Trung Quốc với cam Việt Nam chuẩn 100%

Cập nhật: 24/4/2018 | 10:13:10 AM

Dưới đây là một số "bí kíp" nhỏ giúp các chị phân biệt đâu là cam Trung Quốc, đâu là cam Việt Nam chính hiệu.

Mấy đứa nhỏ nhà em mê nước cam ép lắm, lúc nào em cũng nhờ người quen mua ở quê vài kí cho con uống dần. Đợt này không nhờ được ai, cũng chẳng dám mua cam bán ở thành phố cho con uống vì sợ cam Trung Quốc tiêm hóa chất. 1 lần em liều lĩnh mua về ăn thì hôm sau con bị tiêu chảy, em cạch luôn từ đó.

Hôm bữa về quê, em tranh thủ vào hàng người quen mua, chú này có bà con xa với em nên em chắc chắn chú chỉ bán hàng chuẩn cho mình. Đã có kinh nghiệm 20 năm đi buôn hoa quả nên mọi mánh khóe chú rất rành, nghe em kể chuyện mua nhầm cam Trung Quốc, chú cầm 1 quả cam lên phân tích cho em nghe từng chút 1 để lần sau còn tránh.

Đúng là may có người quen chỉ cho, chứ như chúng ta thì làm sao mà biết được đâu là cam Việt, đâu là cam Trung Quốc chị em nhỉ.

1. Hình dáng bên ngoài, màu sắc, lá

Khác so với cam Việt Nam, cam Trung Quốc có vỏ ngoài màu xanh, nhẵn bóng láng mịn, không có hạt, đa phần quả nhỏ chỉ ngang tầm cam xoàn hoặc to hơn một chút. Tép cam rất mọng nước với màu vàng, múi không có hạt, khi ăn có thể bóc vỏ hoặc bổ múi, vắt nước uống. Bị phơi nắng cả ngày nhưng cam Trung Quốc vẫn xanh tươi như mới hái.

Trong khi đó, cam Việt Nam có vỏ sần sùi và dày vỏ hơn, vỏ hay bị nám và xấu hơn. Loại cam sành vỏ xanh này quả khá to (to gấp đôi quả cam xanh của Tàu), vỏ dày cũng sần sùi, tép cam bên trong rất mọng nước, ăn có vị ngọt nhưng không phải ngọt gắt, múi rất nhiều hạt. Vỏ cam rất khó bóc, khi ăn thường phải bổ múi hoặc bổ đôi vắt nước.

Cam Việt Nam thường có hạt (trừ cam sành Hà Giang có thể có loại không hạt nhưng vỏ dày và sần sùi). Cam Việt Nam khi chín có quả màu vàng, cùi dày và vị ngọt thơm, để lâu ở ngoài trời dễ bị héo và xấu mã.

Về lá của trái cam, cam Trung Quốc thường không có lá hoặc nếu có thì lá sẽ non và bóng. Phần cuống dễ rụng và màu thâm đen. Còn cam Việt Nam lá thường rất già, màu sắc sẫm, đôi khi thấy lá hơi úa vàng. Đặc biệt, nhiều trái cam được bán khi còn nguyên phần cuống tươi, chắc chắn, khó rụng.

2. Quan sát phần ruột cam

Để phân biệt cam Trung Quốc, chúng ta không thể nào bỏ qua đặc điểm này.

Cam Trung Quốc thường có màu vàng chanh, chủ yếu là không hạt. Phần cùi hơi nhạt màu, không thấy mùi thơm. Khi ăn thấy vị ngọt rõ rệt nhưng mùi lại hơi ủng.

Trong khi đó, cam Việt Nam cùi dày, màu vàng đỏ đẹp mắt, người dùng có thể dễ dàng ngửi được mùi thơm đặc trưng. Khi ăn thấy vị ngọt thanh, mùi thơm dịu. Những quả chưa chín có vị chua mát, dịu nhẹ.

3. Mùa vụ      

Cam Việt Nam bao gồm cam sành Hà Giang, Tuyên Quang và cam miền Nam. Cam Hà Giang, Tuyên Quang thường có vào mùa đông dịp cận Tết và sau Tết âm lịch khoảng 1 tháng sẽ hết mùa. Còn cam miền Nam có quanh năm. Trong khi đó cam vỏ xanh của Tàu thường có vào tháng 8, tháng 9 hàng năm.

4. Giá thành            

Cam Trung Quốc đang được bày bán tràn lan trên các tuyến phố ở Thủ đô với mức giá siêu rẻ chỉ khoảng 20.000-30.000 đồng/kg. Với ưu điểm mẫu mã đẹp: vỏ xanh nhẵn bóng, bên trong ruột vàng, không có hạt,... cam Trung Quốc khiến không ít người nhầm tưởng là cam Việt Nam giá rẻ nên thi nhau mua về.

Trên đây là một số cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam đơn giản nhất giúp người tiêu dùng tránh mua phải cam kém chất lượng, nhập nhèm xuất xứ. Hy vọng sẽ có ích cho mọi người!

  • Quảng cáo trái 2
  • Quảng cáo trái 3
  • Quảng cáo trái 4
Thiết kế 2020 © Tập đoàn máy lọc nước Pretech