Cách nhận biết nguồn nước nhiễm ung thư

Cập nhật: 16/4/2018 | 4:33:47 PM

Theo PGS.TS. Nguyễn Huy Nga - nguyên Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế : Dựa theo giới hạn các thông số vệ sinh chất lượng nước ăn uống cho gia đình, ngành y tế khuyến cáo các ảnh hưởng của từng loại chỉ tiêu trong nguồn nước lên sức khỏe người dân.

Nước là thứ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày, việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm sẽ gây ung thư, không đảm bảo vệ sinh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe con người, phát sinh nhiều bệnh tật. Nguồn nước thủy cục mà chúng ta dùng làm nước đầu vào qua hệ thống lọc và sử dụng nguy cơ ô nhiễm rất cao. Bài viết này sẽ giúp bạn nhận biết nguồn nước bị ô nhiễm! 

Để nhận biết nguồn nước đảm bảo hay ô nhiễm người ta dựa theo tiêu chí khác nhau, trong đó về mặt cảm quan người dân dễ nhận thấy nguồn nước nhiễm bẩn, ô nhiễm như sau:

Màu sắc của nước:  thông thường nước ngầm vừa bơm lên sẽ rất trong, không màu, tuy nhiên để ngoài không khí một thời gian sẽ xảy ra các phản ứng hóa học do ôxy hóa sắt và mangan thành hydroxyt sắt và hydroxyt mangan kết tủa làm cho nước có màu.

Nước có độ màu cao là dấu hiệu đầu tiên cho thấy nguồn nước bị ô nhiễm ự có mặt của một số ion kim loại (Fe, Mn), tảo, than bùn và các chất thải công nghiệp làm cho nước có màu. Màu vàng của hợp chất sắt và mangan. Màu xanh của tảo, hợp chất hữu cơ. Nước có độ màu cao thường gây khó chịu về mặt cảm quan. Tùy theo màu sắc của nước có thể đánh giá mức độ và nguyên nhân ô nhiễm nước, trên cơ sở đó lựa chọn phương pháp xử lý hiệu quả.

Mùi vị, độ độc của nước:  Nước hợp vệ sinh là nước như thế nào? La nước đảm bảo các yếu tố không màu, không mùi, không vị.

Khi nước ngầm có mùi hôi là do nguyên nhân: do các túi khí trong lòng đất được bơm lên theo dòng nước (mùi bùn đất) hoặc do nguồn nước thải, sự phân hủy chất hữu cơ ở khu vực xung quanh thấm vào mạch nước ngầm (mùi trứng thối), cũng có thể do trong nguồn nước có các ion sắt, mangan gây mùi tanh. Chỉ tiêu độ đục của nước biểu thị hàm lượng các chất lơ lửng trong nước (chất keo, đất sét, tảo, vi sinh vật...).

Nước đục gây khó chịu cho người sử dụng; và thông thường nước đục thường kèm theo ô nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Các chỉ tiêu khác về hóa học và vi sinh như: độ pH, hàm lượng sắt, amoni, asen, crom, vi sinh (E. coli và Coliforms),... thì không thể nhận biết bằng mắt thường mà phải thông qua xét nghiệm mẫu nước tại các phòng xét nghiệm đạt chuẩn của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, các viện khu vực của Bộ Y tế, các trung tâm y tế dự phòng.

Hotline tư vấn xử lý nước, vật liệu lọc nước: 1900 636 683

  • Quảng cáo trái 2
  • Quảng cáo trái 3
  • Quảng cáo trái 4
Thiết kế 2020 © Tập đoàn máy lọc nước Pretech