Hà Nội: Số ca mới tăng 'phi mã', vượt lên cao top đầu cả nước. Tử vong tăng, yêu cầu tiêm gấp mũi 3

Cập nhật: 3/12/2021 | 4:07:12 PM

Trong 1 tuần gần đây, số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng rất nhanh. Từ ngày 25/11 đến ngày 2/12, Hà Nội ghi nhận tới gần 2.300 ca mắc mới, cao điểm ngày 2/12, Hà Nội lần đầu ghi nhận ca mắc trong 24 giờ vượt mốc 500. 

Tuần qua, trung bình mỗi ngày Thủ đô có thêm hơn 320 ca bệnh, 40% trong tổng ca mắc là ca cộng đồng. Chưa kể, trong các ca cộng đồng, tỷ lệ ca mắc thứ phát chiếm tới 70%. 

Điều đáng lo ngại nữa là trên địa bàn thành phố đã ghi nhận một số ổ dịch cộng đồng phức tạp, bùng phát nhanh, không rõ nguồn lây, liên quan nhiều đơn vị và nhiều sự kiện tập trung đông người… Chưa kể, khi vào những tháng cuối năm, các hoạt động giao thương kinh tế - xã hội, nhu cầu di chuyển của người dân vào thành phố Hà Nội nhiều hơn, số ca nhiễm dự báo tiếp tục tăng nhanh.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho rằng khi thành phố chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì số mắc tăng lên là "khó tránh khỏi", điều này nằm trong dự liệu của chính quyền.

Thành phố đã xây dựng kịch bản tình huống có 100.000 ca mắc. Ý thức phòng dịch không chủ quan của người dân và sự quyết liệt của chính quyền địa phương là yếu tố rất quan trọng.

Để giảm thiểu số ca tử vong do Covid-19, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn, UBND tỉnh thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định.

Trong đó đặc biệt lưu ý những người cao tuổi, người có bệnh nền, chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với hệ thống y tế dự phòng để tiêm an toàn, nhanh nhất. Triển khai khẩn trương việc tiêm mũi bổ sung, tăng cường.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế phân bổ ngay thuốc kháng virus dạng viên để các tỉnh, thành phố tổ chức cấp phát cho tất cả những người bị nhiễm Covid-19 sử dụng ngay sau khi được xác định dương tính.

Theo thống kê của Bộ Y tế, ngày 3-12 ghi nhận 200 ca tử vong, so với mức trung bình 7 ngày trước, số ca bệnh mới ngày 3-12 (13.842 ca) là giảm 4,9%, số ca khỏi bệnh tăng 12,8%, số ca tử vong tăng 11,7%, số ca đang điều trị giảm 125%, số ca nặng tăng 9,2%.

So sánh tuần này với tuần trước, số ca mắc mới tăng 32,7%, so sánh với tháng trước, số ca mắc mới tăng 149,8%. Trong tuần vừa qua đã có 2 ngày số tử vong lên trên 200 ca, là mức cao nhất từ tháng 10 trở lại đây.

Trong thời gian từ nay đến hết ngày 31-12, Bộ Y tế dự kiến tiếp nhận khoảng 63,5 triệu liều vắc-xin Covid-19 các loại, trong đó có trên 40 triệu liều vắc-xin Pfizer để tiêm cho người trên 18 tuổi và trẻ em, bảo đảm bao phủ đủ mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi. Trước tình trạng tại một số địa phương, đơn vị xuất hiện tình trạng lơ là, chủ quan trong việc thực hiện 5K trong khi tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp tại cộng đồng, đặc biệt là sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron tại một số quốc gia, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các hoạt động phòng chống dịch, đặc biệt là việc thực hiện các biện pháp 5K, việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho các nhóm đối tượng bảo đảm an toàn, hiệu quả. Cụ thể, kiểm tra giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, hướng dẫn của Bộ Y tế về tiếp nhận, quản lý, bảo quản, sử dụng vắc-xin, tổ chức buổi tiêm chủng... Đồng thời, triển khai các hoạt động kiểm tra, thanh tra về giá kit xét nghiệm và giá dịch vụ xét nghiệm, việc kinh doanh và sử dụng các thuốc, vật tư, trang thiết bị phòng chống dịch theo đúng quy định.

  • Quảng cáo trái 2
  • Quảng cáo trái 3
  • Quảng cáo trái 4
Thiết kế 2020 © Tập đoàn máy lọc nước Pretech