Nước từ bể bơi có clo có thể gây hại cho da của bạn không?

Cập nhật: 29/6/2022 | 1:22:20 PM

Người đi bơi có thể tự nhận biết về một bể bơi có chất lượng nước chưa đạt chuẩn: Nước không trong, có nhiều cặn bẩn, hoặc có rêu bám; nước có mùi clo quá nồng hoặc không có mùi clo cũng là bể bơi không có chất lượng nước đảm bảo.

Clo là một loại hóa chất “truyền thống” được sử dụng rất rộng rãi trong vệ sinh hồ bơi công cộng và tư nhân. Nhiều chuyên gia khẳng định clo có thể ăn mòn sức khỏe, đặc biệt là đối với da và mắt con người.

Clo là một chất oxy hóa mạnh, có thể gây sưng tấy và khô da. Khi tiếp xúc với clo quá lâu có thể hình thành axit hypoclorit, một axit có thể thẩm thấu xuyên vào tế bào và phá hủy nó từ bên trong. Nồng độ clo thấp ở mức phù hợp giúp giữ hồ bơi được sạch sẽ và an toàn cho người bơi. Tuy nhiên mặc dù nồng độ thấp, clo trong nước hồ cũng vẫn có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng tới tóc, da và mắt của bạn.

Nếu sau khi bơi, mắt bị đỏ chính là do nước có nhiều clo. Nhưng nếu thiếu nồng độ Clo dư, cũng đồng nghĩa với vi trùng, vi khuẩn như vi trùng mủ xanh, nấm có điều kiện sinh sôi và gây bệnh.

Chúng ta tiếp xúc với Clo như thế nào?

Ngay cả khi tắm cũng có nguy cơ tiếp xúc với clo vì clo có thể xâm nhập vào cơ thể qua da hấp thụ hoặc qua mắt, mũi và tai.

Clo từ lâu đã được sử dụng để khử trùng nước uống của chúng ta vì nó kiểm soát sự phát triển của các vi khuẩn không mong muốn như Ecoli và Giardia. Bạn cũng phải cẩn thận, đề phòng ngay cả khi tắm vòi hoa sen hoặc uống nước máy. 3 lần tiếp xúc phổ biến với Chorine:

  • Hấp thụ qua da từ nước và từ không khí
  • Uống & Ăn
  • Hít phải khí clo

Cần lưu ý rằng những nguy hiểm của việc tiếp xúc với clo cũng tồn tại đối với những người không thường xuyên bơi lội, mà thay vào đó họ chọn ngồi bên hồ bơi để tắm nắng hoặc giao lưu. Trong một số trường hợp, những người không biết bơi đã có kết quả dương tính với lượng trichloramines cao. Tất cả những điều này có nghĩa là mọi người cần nhận thức rõ hơn về một số mối nguy hiểm dường như vô tội mà họ thường gặp phải. Clo, theo nhiều trường phái nghĩ, đã trở thành một con khủng long trong việc vệ sinh hồ bơi. Có những phương pháp thay thế có thể được sử dụng để giữ cho hồ bơi được khử trùng, bao gồm cả máy tạo ion bạc-đồng.

Các triệu chứng có thể xảy ra khi tiếp xúc với mức độ độc hại của clo là gì?

Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp xúc lâu dài với clo dẫn đến việc sản sinh các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là chất gây ung thư và gây ra thiệt hại to lớn cho các tế bào của chúng ta

Theo một nghiên cứu của Bỉ được công bố vào năm 2003, một số chất gây kích ứng được gọi là trichloramine được giải phóng bất cứ khi nào nước clo phản ứng với các chất hữu cơ (như mồ hôi hoặc nước tiểu) từ người. Trichloramines được cho là có khả năng bắt đầu một quá trình sinh học phá hủy hiệu quả các rào cản tế bào xung quanh phổi.

Trẻ em tiếp xúc với một lượng lớn clo có thể bị hen suyễn. Trong một nghiên cứu, những con chuột tiếp xúc với clo và cloramin đã phát triển các khối u trong thận và ruột của chúng.

Clo có thể gây kích ứng nghiêm trọng, thậm chí gây bỏng cho da tiếp xúc trực tiếp với nó. Nó cũng có thể gây kích ứng và bỏng mắt và cổ họng.

Clo, Ung thư và Bệnh tim

“Chúng tôi khá thuyết phục, dựa trên nghiên cứu này, rằng có mối liên quan giữa bệnh ung thư và nước clo.” – Nhóm nghiên cứu của Trường Cao đẳng Y tế Wisconsin

Việc bổ sung clo vào nước uống của chúng ta bắt đầu vào cuối những năm 1800 và đến năm 1904 là tiêu chuẩn trong xử lý nước, và phần lớn vẫn còn cho đến ngày nay. Chúng tôi không sử dụng clo vì nó là phương tiện khử trùng an toàn nhất hoặc thậm chí hiệu quả nhất, chúng tôi sử dụng vì nó rẻ nhất. Bất chấp tất cả những tiến bộ công nghệ của chúng ta, về cơ bản chúng ta vẫn đổ thuốc tẩy vào nước trước khi uống. Những tác động lâu dài của nước uống có clo gần đây đã được công nhận. Theo Hội đồng Chất lượng Môi trường Hoa Kỳ, “Nguy cơ ung thư ở những người uống nước có clo cao hơn 93% so với những người có nước không chứa clo.”

Tiến sĩ Joseph Price đã viết một cuốn sách gây nhiều tranh cãi vào cuối những năm 60 có tựa đề Coronaries / Cholesterol / Chlorine và kết luận rằng không có gì có thể phủ nhận sự thật không thể kiểm soát, nguyên nhân cơ bản của chứng xơ vữa động mạch và dẫn đến các thực thể như đau tim và đột quỵ, là clo. ” Tiến sĩ Price sau đó đã tiến hành một nghiên cứu sử dụng gà làm đối tượng thí nghiệm, trong đó có hai nhóm gồm vài trăm con được quan sát trong suốt thời gian chúng trưởng thành. Một nhóm được cho nước chứa clo và nhóm kia uống nước không chứa clo. Nhóm sử dụng clo trong điều kiện mùa đông, có biểu hiện bên ngoài là tuần hoàn kém, rùng mình, lông rũ xuống và mức độ hoạt động giảm. Nhóm uống nước không chứa clo lớn nhanh hơn, và có sức khỏe tốt hơn. Nghiên cứu này đã được đón nhận trong ngành chăn nuôi gia cầm và vẫn được sử dụng như một tài liệu tham khảo cho đến ngày nay. Do đó, hầu hết các hộ chăn nuôi gia cầm lớn đều sử dụng nước khử clo. Sẽ có một kết luận chung là nếu nước máy được khử trùng bằng clo thông thường không đủ tốt cho gà, thì có lẽ nó không đủ tốt cho con người chúng ta!

Có rất nhiều mối quan tâm có cơ sở về clo. Khi clo được thêm vào nước của chúng ta, nó kết hợp với các hợp chất tự nhiên khác để tạo thành Trihalomethanes (sản phẩm phụ của quá trình clo hóa), hoặc THMs. Các sản phẩm phụ của clo này kích hoạt sản sinh các gốc tự do trong cơ thể, gây tổn thương tế bào và có khả năng gây ung thư cao. “Mặc dù nồng độ của các chất gây ung thư (THM) này thấp, nhưng chính những mức thấp này mà các nhà khoa học về ung thư tin rằng là nguyên nhân gây ra phần lớn các bệnh ung thư ở người ở Hoa Kỳ”. Quỹ bảo vệ môi trường

Nói một cách đơn giản, clo là một loại thuốc trừ sâu, theo định nghĩa của US EPA, có mục đích duy nhất là giết các sinh vật sống. Khi chúng ta sử dụng nước có chứa clo, nó có thể giết chết một số bộ phận trong cơ thể, phá hủy các tế bào và mô bên trong cơ thể. Tiến sĩ Robert Carlson, một nhà nghiên cứu rất được kính trọng của Đại học Minnesota, người có công trình được Cơ quan Bảo vệ Môi trường Liên bang tài trợ, tóm tắt bằng cách tuyên bố, “vấn đề clo tương tự như ô nhiễm không khí”, và nói thêm rằng “clo là chất lớn nhất kẻ què quặt và kẻ giết người của thời hiện đại! ”

Ung thư vú, hiện đang ảnh hưởng đến một trong tám phụ nữ ở Bắc Mỹ, gần đây có liên quan đến sự tích tụ các hợp chất clo trong mô vú. Một nghiên cứu được thực hiện ở Hartford Connecticut, nghiên cứu đầu tiên thuộc loại này ở Bắc Mỹ, đã phát hiện ra rằng “phụ nữ bị ung thư vú có mức organochlorines (sản phẩm phụ của quá trình clo hóa) trong mô vú của họ cao hơn từ 50% đến 60% so với phụ nữ không bị ung thư vú”.

Một trong những thành phần gây sốc nhất đối với tất cả các nghiên cứu này là có tới 2/3 thời gian chúng ta tiếp xúc với clo có hại là do hít phải hơi nước và da hấp thụ trong khi tắm. Khi tắm nước ấm các lỗ chân longo sẽ mở ra và cho phép hấp thụ nhanh clo và các hóa chất khác trong nước. Hơi nước trong khi tắm mà chúng ta hít vào cũng có thể chứa hàm lượng hóa chất gấp 50 lần so với nước máy do clo cả khả năng bốc hơi nhanh hơn nhiều và ở nhiệt độ thấp hơn nước. Hít phải khí clo là một phương tiện tiếp xúc có hại hơn rất nhiều vì khí clo (cloroform) mà chúng ta hít vào sẽ đi thẳng vào dòng máu của chúng ta. Khi chúng ta uống, các chất độc sẽ được thận và hệ tiêu hóa lọc một phần. Khí clo được biết đến là một chất gây kích ứng mạnh đối với các mô nhạy cảm và các đoạn phế quản bên trong phổi của chúng ta, nó từng được sử dụng làm vũ khí hóa học trong Thế chiến thứ hai. Việc hít phải clo là nguyên nhân nghi ngờ gây ra bệnh hen suyễn và viêm phế quản, đặc biệt là ở trẻ em … đã tăng 300% trong hai thập kỷ qua. “Tắm vòi hoa sen được nghi ngờ là nguyên nhân chính làm tăng nồng độ cloroform trong hầu hết mọi nhà vì clo trong nước.” Tiến sĩ Lance Wallace, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ.

Clo trong nước tắm cũng có tác động tiêu cực đến mỹ phẩm, cướp đi độ ẩm và độ đàn hồi của da và tóc, dẫn đến vẻ ngoài kém tươi trẻ và đầy sức sống. Bất cứ ai đã từng bơi trong hồ bơi có clo đều có thể liên tưởng đến những tác động khắc nghiệt mà clo gây ra cho da và tóc. Điều đáng ngạc nhiên là chúng ta thường thấy lượng clo trong nước máy của chúng ta cao hơn mức được khuyến nghị là an toàn cho hồ bơi.

Bên cạnh tất cả các nguy cơ sức khỏe liên quan đến clo trong nước của chúng ta, nó là nguyên nhân chính gây ra mùi và vị khó chịu trong nước uống. Mùi vị khó chịu khiến nhiều người chuyển sang các loại đồ uống ít có lợi cho sức khỏe khác như nước ngọt, trà hoặc đồ uống có đường khác. Việc giảm lượng nước uống vào, vì bất kỳ lý do gì, chỉ có thể dẫn đến mức độ sức khỏe thấp hơn.

Tin tốt là clo là một trong những chất dễ loại bỏ khỏi nước của chúng ta. Vì lý do đó, nó phải phục vụ mục đích của nó là giữ cho nước của chúng ta không bị nhiễm vi khuẩn có hại và các bệnh truyền qua nước cho đến thời điểm tiêu thụ, sau đó sẽ được loại bỏ bằng cách lọc nước gia đình chất lượng.

Không ai có thể tranh luận rằng clo phục vụ cho một mục đích quan trọng, và các mối nguy hiểm khi loại bỏ clo lớn hơn hoặc bằng các nguy cơ sức khỏe liên quan. Sự thật đơn giản là clo có khả năng tồn tại ở đây. Ý tưởng rằng chúng ta có thể loại bỏ clo bất cứ lúc nào trong tương lai gần là không thực tế. Rõ ràng là clo thể hiện một mối đe dọa rất thực tế và nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta và cần được loại bỏ trong nhà của chúng ta, tại thời điểm sử dụng, cả từ nước chúng ta uống và nước chúng ta tắm.

Nếu bạn đang cần tư vấn hệ lọc phù hợp cho nước ngôi nhà của mình hãy liên hệ ngay chúng tôi qua hotline 1900 636 683

  • Quảng cáo trái 2
  • Quảng cáo trái 3
  • Quảng cáo trái 4
Thiết kế 2020 © Tập đoàn máy lọc nước Pretech