Muối hoàn nguyên có tác dụng gì? Tìm hiểu sử dụng muối hoàn nguyên cho lọc nước?

Cập nhật: 26/10/2023 | 3:16:04 PM

Ứng dụng của muối hoàn nguyên trong xử lý nước, ra nước tinh khiết uống trực tiếp và được đưa vào các bẹnh viện hoặc các ngành công nghiệp hóa để phục vụ cho sản xuất

Tác dụng của muối hoàn nguyên trong quá trình làm mềm nước

Nước cứng là lượng nước chứa hàm lượng khoáng chất cao do quá trình dòng nước này thấm qua nước đá vôi hoặc thạch cao trong lòng đất. Chính vì vậy, dòng nước này chứa lượng lớn ion Canxi (Ca2+) và Magie (Mg2+) ở dạng hợp chất cacbonat. hydrocacbonat và sulfat và các kim loại nặng khác.

Nước cứng chưa được xử lý sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe người sử dụng và đồ gia dụng. Người tiêu dùng khi sử dụng nước cứng về lâu dài sẽ cảm nhận sức đề kháng kém dần và tuổi thọ các đồ gia dụng giảm đáng kể.

Cation là hạt ion với điện tích dương. Các hợp chất Ca2+ và Mg2+ và các kim loại nặng khác trong nước sẽ được hấp thụ vào các hạt này và trả lại sự tinh khiết, trong sạch cho nguồn nước.

Tuy nhiên, theo thời gian, khi đã hấp thụ quá nhiều kim loại nặng và các chất Ca2+ và Mg2+, các Cation này trở nên quá tải và giảm hiệu năng. Để các hạt ion này làm việc hiệu quả hơn, chúng ta cần tiến hành hoàn nguyên để “đẩy” hết các ion dương ra khỏi vật liệu lọc

Ứng dụng của muối hoàn nguyên trong xử lý nước

Là nguyên liệu “thần thánh” trong quá trình xử lý nước, muối hoàn nguyên được sử dụng rộng rãi trong việc làm ngọt nước, tránh bị chát và làm mềm nước cứng.

Y tế và Sức khỏe

Các bệnh viện sử dụng dung dịch Natri Clorua tiêm tĩnh mạch để truyền nước và muối cho bệnh nhân, giúp giảm bớt tình trạng mất nước. Natri Clorua rất cần thiết để duy trì sự cân bằng điện giải của chất lỏng trong cơ thể con người. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, nếu nồng độ chất điện giải quá thấp hoặc quá cao, một người có thể bị mất nước hoặc thừa nước.

Dung dịch muối NaCl 0.9% còn có tác dụng sát trùng, rửa vết thương, rửa mắt mũi. Chúng an toàn cho trẻ nhỏ.

 Dung dịch muối Natri Clorua (NaCl) 0.9% được sử dụng để sát khuẩn, rửa vết thương và truyền nước cho bệnh nhân.

Gia vị

Natri clorua đã được sử dụng để làm gia vị và bảo quản thực phẩm hàng ngàn năm. Với vai trò là chất bảo quản, muối NaCl giúp ngăn ngừa hư hỏng cho thực phẩm như thịt, pho mát. Muối NaCl cũng được sử dụng trong quy trình lên men cho thực phẩm như dưa muối, cà muối.

Sản xuất hóa chất khác

Một lượng lớn natri clorua được sử dụng trong các cơ sở sản xuất công nghiệp để tạo ra nhiều loại sản phẩm. Nhựa, giấy, cao su, thủy tinh, clo, polyester, thuốc tẩy gia dụng, xà phòng, chất tẩy rửa và thuốc nhuộm được sản xuất từ natri clorua.

Muối NaCl là một chất nhũ hóa tự nhiên. NaCl hỗ trợ cho dầu pha trộn với nước, ứng dụng cho các ngành công nghiệp sản xuất ra cao su tổng hợp, chất phân tán tinh dầu.

Phá băng

Ở những nước có nhiệt độ thấp, muối ăn NaCl được rải trên mặt đường, vỉa hè để làm tan băng và ngăn không cho lớp băng mới hình thành. Có khoảng 8% muối Natri Clorua trên thế giới được sử dụng cho mục đích này, NaCl có thể làm tan băng kể cả ở -21 °C.

 Muối Natri Clorua (NaCl) được sử dụng để phá băng

Ứng dụng khác

Trong quá trình sản xuất gốm, muối NaCl được thêm vào lò nung khi đạt đến 1000°C. Nó đóng vai trò như một chất trợ dung cho silica trong đồ gốm, làm chảy bề mặt và tạo ra một loại men gốm bền.

Muối hoàn nguyên có thể loại bỏ các cặn Canxi hoặc Magie bám vào thành ống, vì vậy nó được ứng dụng trong vệ sinh đường ống nước.

Muối Natri Clorua hoặt động như một chất xúc tác trong quá trình nhuộm vải đối với các loại vải chất liệu Cellulose. Nó giúp cho thuốc nhuộm bám tốt hơn.

Nước có ái lực cao với muối NaCl và vì natri clorua hút ẩm dư thừa từ da động vật trong quá trình thuộc da. Nên nó phổ biến trong ngành công nghiệp thuộc da.

Ứng dung lớn nhất của muối hoàn nguyên ấn độ là hoàn nguyên hạt Cation, Để loại bỏ nước cứng, người ta thường sử dụng các hạt Cation để hấp thụ Ca2+ và Mg2+. Từ đó, đưa hàm lượng các ion này về mức tiêu chuẩn cho phép

Dùng muối viên tinh khiết NaCl làm mềm nước như sau:

•   Muối Viên tinh khiết hàm lượng NaCl đạt trên 99.5% để hiệu quả hoàn nguyên cao nhất.

•  Pha 5 lít dung dịch nước muối với nồng độ 10%, Dùng 500g muối pha với 5 lít nước.

•  Chuẩn bị thùng chứa hoặc chậu rửa sạch.

Hoàn nguyên hạt Cation

• Bước 1: Tháo và lấy lõi lọc Cation ra khỏi cốc lọc. Đặt lõi lọc theo phương thẳng đứng trong thùng hoặc chậu rửa để phần nước chứa trong lõi lọc chảy hết ra bên ngoài.

• Bước 2: Tháo phần nắp cản lọc, cho vào 2 lít dung dịch muối 10% một cách từ từ, nhẹ nhàng. Cố gắng không để các hạt Cation không bị trào ra ngoài theo cùng với dung dịch nước muối.

•  Bước 3: Lấy lõi lọc ra khỏi chậu. Sau đó, đặt lõi lọc vào bên trong cốc lọc. Tiếp đến, lấy khoảng 0,5l dung dịch nước muối 10% vào đầy cốc lọc. Lưu ý, không đổ vào lõi lọc nước. Đồng thời, khi cho dung dịch cần cho một cách nhẹ nhàng.

• Bước 4: Lấy lõi lọc ra khỏi cốc, đặt vào trong thùng hoặc chậu rửa. Cho nốt 2,5l dung dịch muối 10% vào lõi lọc như bước thứ 2.

• Bước 5: Đậy nắp trên của cản lọc. Chú ý siết chặt để nước và vật liệu lọc không bị chảy ra ngoài. Đặt lõi lọc vào trong cốc lọc, lắp đặt lại thiết bị lọc nước. Chú ý, rửa thiết bị lọc bằng nước sạch đến khi hết vị mặn của muối. Sau đó có thể rửa lại như bình thường.

Lưu ý

• Chỉ dùng muối viên tinh khiết NaCl 99,5% min

• Không nên dùng muối ăn tinh khiết. Vì loại muối này thường chứa nhiều tạp chất như Mg2+, Cl-, SO42-, Br- nên sẽ ảnh hưởng đến hệ thống lọc.

• Quá trình thực hiện nhẹ nhàng, cẩn thận để tránh bị hư hỏng.

Hoàn nguyên hạt Cation trong hệ thống lọc nước

Với hệ thống lọc nước 5 van được diễn ra như sau:

Với hệ thống van 5 cửa tự động, người dùng chỉ cần đổ muối hoàn nguyên tinh khiết vào thùng đựng của thiết bị. Khi đó, hệ thống sẽ tự động thực hiện hoàn nguyên hạt trao đổi ion on.

Với hệ thống van 5 cửa bán tự động, bạn đổ muối hoàn nguyên vào thùng chứa và thực hiện theo những bước sau:

• Bước 1: Vặn van về chế độ Backwash (Rửa ngược). Sau đó, đợi khoảng quá trình này diễn ra trong vòng 5 phút.

• Bước 2: Vặn van điều khiển về chế độ Brine & Slow (Hút muối) và đợi quá trình này diễn ra trong vòng 60 phút.

• Bước 3: Tiếp đến, vặn van về chế độ Brine Refill (Trả muối) và đợi chờ khoảng 20 phút.

•  Bước 4: Sau đó, vặn van về chế độ Backwash (Rửa ngược) và đợi 10 phút.

• Bước 5: Cuối cùng, vặn van về chế độ Fast Rinse (Rửa xuôi) rồi đợi khoảng 20 phút.

Lưu ý

•  Sau một thời gian sử dụng, hiệu quả hấp thụ ion kim loại của hạt Cation sẽ bị giảm đi đáng kể. Việc hoàn nguyên hạt Cation chỉ có tác dụng kéo dài tuổi thọ của hạt trong một khoảng thời gian nhất định.

•  Tái sinh nhiều lần sẽ không mang lại hiệu quả như ban đầu. Vì vậy, việc thay thế hạt nhựa trao đổi ion là điều cần thiết để tăng hiệu quả làm mềm nước.

Hướng dẫn cách hoàn nguyên cột lọc làm mềm nước sinh hoạt gia đình

Các chế độ lọc của van 5 tác dụng

•  Back wash: sục ngược

• Fast rinse: rửa nhanh (rửa xuôi)

•  Service: chế độ lọc làm mềm nước (chế độ lọc)

•  Brin refill: chế độ hồi nước và hòa tan muối (điền nước vào thùng muối và hòa tan muối viên)

• Brin & slow: chế độ hút nước muối để tái sinh cột lọc

Chế độ sục xả hoàn nguyên cột lọc

Chuẩn bị dụng cụ và ước chừng khối lượng để hoàn nguyên

•  Thời gian để tái sinh: phụ thuộc vào kích cỡ cột lọc, cần tham vấn nhân viên lắp đặt.

•  Khối lượng muối: từ 6 – 8 kg muối viên hoàn nguyên (nhiều sẽ tốt hơn)

• Pha với thùng nước khoảng 40- 60lit

Chu trình hoàn nguyên cột lọc

• B1: Back wash: sục ngược tạo độ xốp cho vật liệu: 5 Phút.

• B2: Brin refill hồi nước và hòa tan muối viên (có thể cấp nước ở ngoài để hòa tan muối cho nhanh)

• B3: Brin & slow: để hút nước muối vào cột lọc, sau đó hút cho đến khi hết nước muối viên thì thôi.

• B4: Back wash: sục ngược xả hết nước muối viên ra ngoài ~ 10 phút.

• B5: Fast rinse: rửa nhanh (rửa xuôi) ~ 5 phút.

• B6: Chuyển về chế độ service để lọc.

Sử dụng muối hoàn nguyên ấn độ xử lý nước hồ bơi bằng phương pháp điện phân cho hiệu quả cao, thân thiện môi trường, con người

• Xử lý nước hồ bơi bằng điện phân muối NaCl đang được đánh giá là hiệu quả vượt trội và thân thiện với môi trường so với các phương pháp xử lý nước bằng hóa chất truyền thống. Đây là công nghệ mới sử dụng thanh điện cực tạo Cl2 từ muối tinh khiết NaCl

• Quá trình điện phân diễn ra theo phản ứng:        2NaCl + 2H20 – > 2NaOH + H2 + Cl2

Cl2 + H2 -> HOCl + HCl

HOCl là hợp chất oxi hóa mạnh, nó là tác nhân khử trùng chính. Clo giải thoát ra trong quá trình điện phân sẽ hòa tan vào H2O và có tác dụng làm sạch nước bể bơi mà không cần can thiệp đến các loại hóa chất khác.

An toàn khi sử dụng Muối hoàn nguyên ấn độ

+ Muối NaCl nói chung không gây độc hại cho con người, cũng như trong sản xuất công nghiệp

+ Kho chứa hoá chất NaCl cần thoáng mát, tránh độ ẩm cao gây chảy rữa, ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm

Pretech là địa chỉ uy tín để bạn “chọn mặt gửi vàng” với tôn chỉ sức khỏe của khách hàng - nhiệm vụ của Pretech. Là nhà phân phối của nhiều hãng máy lọc nước hàng đầu, khách hàng hoàn toàn yên tâm có thể chọn được sản phẩm mong muốn với mức giá và chất lượng dịch vụ hàng đầu.

Tại sao phải dùng muối hoàn nguyên dạng viên dùng muối biển muối ăn dùng cho lọc nước có được không?

Về bản chất cấu tạo 2 loại muối này như nhau nhưng trong ngành lọc nước dùng muối hoàn nguyên dạng viên sản xuất tại ấn độ để đảm bảo độ nén khiến muối lâu tan hơn và bổ sung một lần dùng được thời gian 3-6 tháng tùy vào công xuất lọc tránh phải bổ sung thường xuyên gây tốn kém.

Muối hoàn nguyên có ưu điểm gì so với các nguyên liệu lọc nước khác?

Mang lại hiệu quả tốt cho hệ thống làm mềm nước ,mà khó có nguyên liệu nào thực hiện được

Xử lý kim loại nặng thúc đẩy quá trình trao đổi ion hóa

Tiết kiệm chi phí, thời gian và công sưc, không phải thay thế vật liệu, hệ thống xử lý nước thường xuyên

An toàn không gây tác dụng phụ hay phản ứng ngược nào như một số nguyên liệu hóa chất khác

Dễ dàng thực hiện, không cầu kỳ hay sử dụng các thiết bị hỗ trợ phức tạp

Muối hoàn nguyên có độ ẩm bằng 0 nên giữ được trong thời gian dài và dễ bảo quản hơn các nguyên vật liệu khác mà không gây mùi khó chịu

Tác dụng của hệ thống làm mềm nước bằng muối hoàn nguyên

Trong gia đình: Bảo vệ tất cả các thiết bị như thiết bị năng lượng, bình nóng lạnh…

Ứng dụng trong các hệ thống lọc nước tinh khiết công suất cao.

Ứng dụng trong công nghiệp như: nồi hơi, giặt là.

Thiết bị làm mềm nước trong các hệ thống làm mát.

Thiết bị làm mềm nước trong y tế: Tăng độ dẫn điện của nước trong các máy sinh hóa.

Khách hàng đến với Pretech từ bất cứ đâu đều chung một cảm giác hài lòng với loạt nhận xét như

✔ Tư vấn nhiệt tình

✔ Lắp đặt nhanh chóng

✔ Thanh toán dễ dàng

✔ Nhiều mẫu mã với những ưu điểm tương ứng

✔ Giá cả hợp lý

✔ Chương trình khuyến mãi, tri ân phong phú, đa dạng

✔ Chế độ bảo hành cao

✔ Dịch vụ hậu mãi nhiệt tình

Đặt mua muối hoàn nguyên và máy lọc tổng tại Pretech ngay hôm nay để chúng tôi có cơ hội là bạn đồng hành cho sức khỏe của bạn!

  • Quảng cáo trái 2
  • Quảng cáo trái 3
  • Quảng cáo trái 4
Thiết kế 2020 © Tập đoàn máy lọc nước Pretech